Published on

Giải pháp ảo hóa máy chủ Microsoft Hyper-V

Nghỉ việc đúng vào làn sóng covid thứ 1 tại Việt Nam, tôi may mắn nhanh chóng tìm được công việc mới phụ trách giải pháp công nghệ cho 1 doanh nghiệp. Công việc chủ yếu đề xuất, triển khải các giải pháp chuyển đổi số cho hoạt động kinh doanh sản xuất của đơn vị.

Muốn thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0, … thì chúng ta cần phải có công cụ để thực hiện đó. Giới hạn lại trong lĩnh vực / công việc IT thì công cụ đó là cơ sở hạ tầng công nghệ phần cứng và phần mềm, đó là desktop, laptop, máy chủ, đường truyền, phần mềm, dịch vụ bên thứ 3, …

Ngày nay thì thì việc chuyển đổi số thưc hiện khá là đơn giản và nhanh chóng khi các dịch vụ điện toán đám mây: Google Cloud, Amazon Web Services, Microsoft Azure, … đã quá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên mặt trái của nó là chi phí khá cao nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, để phù hợp với điều kiện cũng như ngân sách cho phép, mình xây dựng 1 kiến trúc hạ tầng IT sơ bộ.

Chi phí Software

Với mô hình này, chi phí phần mềm bằng 0, tất cả các phần mềm sử dụng đều miễn phí. (Microsoft Hyper-V Server là miễn phí, khác với Hyper-V trên window server).

Có thể nhiều người quan điểm rằng, phần mềm opens source hoặc miễn phí ẩn chửa nhiều rủi ro bảo mật. Tuy nhiên theo mình chúng ta sẽ có các giải phải khác để bảo vệ và giám sát hệ thống của minh. Các phần mềm trả phí hoàn toàn vẫn có các lỗ hỗ để các kẻ xấu lợi dụng và khai thác.

Chi phí Hardware

  • Đầu tư 1 máy chủ chuyên dụng
  • Nâng cấp đường truyền với gói nhiều static IP

Ứng dụng

  • Mọi webapp (website, Ecommerce, ERP system, …) đều được triển khai trên Kubernetes cluster
  • Zimbra Mail server: 100-200 accounts
  • NFS server dùng backup dữ liệu cho K8s Cluster

Các bước triển khai

Các bước xây dựng mà mình đã thực hiện

Kubernetes cluster

  1. Ảo hóa máy chủ dùng công nghệ Hyper-V
  2. Xây dựng Kubernetes Cluster trên Microsft Hyper-V server
  3. Microsoft Hyper-V Server: Cài đặt Kubernetes Dashboard
  4. Microsoft Hyper-V Server: Deploy Kubernetes NGINX Ingress + MetalLB
  5. Microsoft Hyper-V Server: Cài đặt NFS server

Mail server

Microsoft Hyper-V Server: Cài đặt Zimbra mail server trên VM